404 Chuyên gia tư vấn - Xoang An Thảo

Chuyên gia tư vấn

[wp_custom_image_category size="full"]

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA
Chảy mũi kéo dài, đau đầu mỗi sáng thức dậy có phải triệu chứng của Viêm xoang?
Hỏi bởi Nguyễn Thế Anh Em bị chảy dịch mũi hơn năm nay rồi, cứ uống thuốc khỏi được vài ba hôm lại bị tái lại. Nhất là gần đây, mỗi sáng thức dậy em đau đầu khủng khiếp lại kèm theo sốt, mủ ở mũi chảy ra có màu xanh và tanh. Không biết em có bị viêm xoang không?
Chào bạn Nguyễn Thế Anh! Viêm xoang là một bệnh lý khi niêm mạc trong xoang bị phù nề, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây hiện tượng tắc lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng xoang. Qua các triệu chứng mà em mô tả thì nhà thuốc khẳng định em đã bị viêm xoang. Em cần thăm khám và điều trị kịp thời tránh để bệnh trở nặng. Chữa càng sớm bệnh càng nhanh khỏi em nhé!
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang?
Hỏi bởi Nguyễn Như Thiên Em là nhân viên văn phòng, dạo gần đây em hắt bị hắt hơi, sổ mũi kéo dài, em đã mua thuốc về uống nhưng bệnh không khỏi dứt đểm được. Cứ mỗi khi trở trời là y như rằng tình trạng ngạt, nghẹt làm em khổ vô cùng. Em đi khám bác sĩ kết luận em mắc viêm xoang cấp. Rõ ràng em rất quan tâm đến sức khỏe, công việc sạch sẽ làm sao mắc viêm xoang được ạ. Xin nhà thuốc cho em biết bệnh viêm xoang là do những tác nhân nào ạ?
Chào bạn Nguyễn Như Thiên! Bệnh viêm xoang là một bệnh lý phổ biến hiện nay, chiếm đến 30% bệnh nhân đến khám Tai – Mũi – Họng. Viêm xoang không trừ một ai, khi sức đề kháng con người suy giảm là thời điểm rất thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập. Tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm xoang là do: + Môi trường: Không khí ô nhiễm bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang... + Do cơ địa dị ứng: Dị ứng hóa chất, thức ăn biển chất kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xoang bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang. + Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. + Vệ sinh kém : Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang. + Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. + Bạn làm công việc văn phòng thì việc ngồi điều hòa cũng chính là một tác nhân dẫn đến viêm xoang bạn nhé!
Mắc bệnh viêm xoang cần có chế độ ăn uống thế nào cho phù hợp?
Hỏi bởi Trần Thị Kim Anh Tôi bị viêm xoang 2 năm nay, mỗi khi trái gió trở trời đầu tôi như muốn nổ tung, mũi thì luôn bị ngạt, nghẹt. Tôi đã cố gắng thuốc thang và ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhưng bệnh vẫn tái phát liên tục. Nhà thuốc cho tôi xin một chế độ ăn uống phù hợp để bệnh viêm xoang của tôi đỡ tái phát.
Chào bạn Trần Thị Kim Anh! Việc có một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh nhân viêm xoang là rất quan trọng. Phải biết bổ sung và kiêng khem cẩn thận thì sức đề kháng cơ thể mới tăng lên, đẩy lùi bệnh tật được. Bạn nên: Uống nhiều nước; Bổ sung omega 3; Bổ sung kẽm; Vitamin và khoáng chất. Tuyệt đối kiêng những thực phẩm cay nóng; Tanh: hải sản; Lạnh: Nước đá; Da gà, da vịt; Chất cồn: rượu bia; Thức uống có cafein; Sữa và các thực phẩm từ sữa: sữa chua, sữa đậu nành.